á‹¨á‹“áˆˆáˆ áŠ á‰€á á‹¨áˆ°á‰¥áŠ á‹ŠáŠá‰µ áˆ•áŒáŒ‹á‰µáŠ“ áˆ˜áˆáŠ†á‰½ á‰ á‹³áŒáˆ›á‹Š áŠ áŒ¼ á‰´á‹Žá‹µáˆ®áˆµ á‹¨áŒ¦áˆ áˆœá‹³ á‹áˆŽá‹Žá‰½áŠ“ á‹áˆ³áŠ”á‹Žá‰½ á‹áˆµáŒ¥ á‹¨áŠá‰ áˆ«á‰¸á‹ á‰¦á‰³ - áˆ˜áŠ®áŠ•áŠ•, áŠáŒ‹ áŠ¥á‹áŠá‰´ (Bahir Dar University Journal of Law, 2022)
áˆµáˆˆá‹³áŒáˆ›á‹Š áŠ áŒ¼ á‰´á‹Žá‹µáˆ®áˆµ á‰¥á‹™ áŠáŒˆáˆ®á‰½ á‰ á‰¥á‹™ áŒ»áˆ•áá‰µ á‰°áŒ½áˆá‹‹áˆá¡á¡ áŠ¢á‰µá‹®áŒµá‹« á‹˜áˆ˜áŠáˆ˜áˆ£ááŠ•á‰µ áˆ°ááŠ–á‰£á‰µ áŠ¨áˆ°á‰£ áŠ áˆ˜á‰³á‰µ á‰ áˆ‹á‹ áˆ›á‹•áŠ¨áˆ‹á‹Š áˆ˜áŠ•áŒáˆ¥á‰µ áŠ áˆá‰£ áˆ†áŠ“ áŠ¨á‰†á‹¨á‰½ á‰ áŠ‹áˆ‹ áˆ›á‹•áŠ¨áˆ‹á‹Š áˆ˜áŠ•áŒáˆ¥á‰µ áŠ¥áŠ•á‹²áŠ–áˆ«á‰µ á‹«á‹°áˆ¨áŒ‰á£ á‰ á‰€áŠ• áŠ¨áˆŒá‰µ áˆ…áˆáˆ›á‰¸á‹ áŠ á‹áˆ®á“á‹Š áˆµáˆáŒ£áŠ” á‰ áŠ áŒˆáˆ«á‰¸á‹ áŠ á‹áŠ• áˆ†áŠ– áˆ›á‹¨á‰µáŠ• á‹¨á‰°áˆ˜áŠ™á£ á‹¨áˆ°áˆˆáŒ áŠáŠ“ á‰ á‹°áˆ˜á‹ˆá‹ á‹¨áˆšá‰°á‹³á‹°áˆ á‹˜áˆ˜áŠ“á‹Š á‹ˆá‰³á‹°áˆ áˆˆáˆ›á‹°áˆ«áŒ€á‰µ á‹¨áŒ£áˆ©á£ áˆ˜áŠ•áŒˆá‹µ á‹¨áˆ°áˆ©á£ á‹¨á‰£áˆªá‹« áŠ•áŒá‹µáŠ• áˆˆáˆ›áˆµá‰€áˆ¨á‰µ á‹¨áˆžáŠ¨áˆ©áŠ“ áˆŒáˆŽá‰½ áŠ¨áŠ¥áˆ³á‰¸á‹ á‰ áŠá‰µ á‹«áˆá‰°áˆžáŠ¨áˆ©áŠ“ á‹«áˆá‰³áˆ°á‰¡ á‰°áŒá‰£áˆ«á‰µáŠ• á‹¨áˆžáŠ¨áˆ© áŠ•áŒ‰áˆ áŠáŒˆáˆ¥á‰µ áŠ¥áŠ•á‹°áŠá‰ áˆ© á‰ áˆ°áŠá‹ á‰°áŒ½ááˆá¡á¡ á‰ á‹šáˆ… á‹áŠ“ á‹ˆáŒŠáŠá‰³á‰¸á‹áˆ áŠ¨á‹˜áˆ˜áŠ“á‰¸á‹ á‰€á‹µáˆ˜á‹ á‹¨á‰°áˆáŒ áˆ© á‰ áˆ›áˆˆá‰µ á‰¥á‹™á‹Žá‰½ áŠ áˆžáŠ«áˆ½á‰°á‹‹á‰¸á‹‹áˆá¡á¡áŠ•áŒ‰áˆ áŠáŒˆáˆ¥á‰± á‹¨áˆ°áˆ¯á‰¸á‹áŠ• á‰ áŒŽ á‰°áŒá‰£áˆ«á‰µ áˆ›áˆˆá‰µáˆ á‹°áŒáŠá‰³á‰¸á‹áŠ•á£ áˆ©áˆ…áˆ©áˆ…áŠá‰³á‰¸á‹áŠ•á£ áˆˆáŒ‹áˆµáŠá‰³á‰¸á‹áŠ•á£ á‰ áˆ•áŒáŠ“ á‰ ááˆá‹µ áˆ˜áˆ áˆ¨á‰µ áˆ˜á‰…áŒ£á‰³á‰¸á‹áŠ• áŠ áŒ‰áˆá‰¶ á‹¨áŒ»áˆ á‹¨áˆ•áŒáˆ á‹áˆáŠ• á‹¨á‰³áˆªáŠ áˆáˆáˆ áŠ áˆá‰°áŒˆáŠ˜áˆá¡á¡ áŠ¥áŠá‹šáˆ… áŒ‰á‹³á‹®á‰½ áŒŠá‹œ á‹¨áˆšá‹ˆáˆµá‹µ áŒ¥áˆá‰… á‹¨á‰³áˆªáŠáŠ“ á‹¨áˆ•áŒ áˆáˆáˆáˆ á‹¨áˆšáŒ á‹á‰ á‰¢áˆ†áŠ‘áˆ á‰ áŠ•áŒ‰áˆ áŠáŒˆáˆ¥á‰± á‹™áˆªá‹« áŠ¨á‰°áŒ»á‰ á‹¨á‰³áˆªáŠ áˆ˜áŒ»áˆ•áá‰µáŠ“ áˆ˜á‹µá‰¥áˆŽá‰½ á‹¨á‹šáˆ… áŒ¥áŠ“á‰µ áŠ á‰…áˆ«á‰¢ á‹¨á‰°áˆ¨á‹³á‹ áŠáŒˆáˆ á‰¢áŠ–áˆ áŠ áŒ¼ á‰´á‹Žá‹µáˆ®áˆµ áŒ¨áŠ«áŠáŠ“ áŠ«áˆˆááˆá‹µ áˆ°á‹Žá‰½áŠ• á‹¨áŒˆá‹°áˆ‰ á‰¥á‰» áˆ³á‹áˆ†áŠ‘ áŠ áŠ•á‹³áŠ•á‹µ á‹¨áŒ¦áˆ áˆœá‹³ á‹áˆŽá‹Žá‰»á‰¸á‹áŠ“ á‹áˆ³áŠ”á‹Žá‰»á‰¸á‹ áŠ¨á‹›áˆ¬á‹Žá‰¹ á‹˜áˆ˜áŠ“á‹Š á‹¨á‹“áˆˆáˆ áŠ á‰€á á‹¨áˆ°á‰¥áŠ á‹ŠáŠá‰µ áˆ•áŒ (International Humanitarian Law) áˆ˜áˆáŠ†á‰½ áŒ‹áˆ á‰°á‰€áˆ¨áˆ«á‰¢á£ á‰°áˆ˜áˆ³áˆ³á‹áŠ“ áŠ á‰» áˆ˜áˆ†áŠ“á‰¸á‹áŠ• áŠá‹á¡á¡ á‰ á‹šáˆ… áŒ¥áŠ“á‰µ á‹¨á‹›áˆ¬á‹Žá‰¹ á‹“áˆˆáˆ áŠ á‰€á á‹¨áˆ°á‰¥áŠ á‹ŠáŠá‰µ áˆ•áŒáŒ‹á‰µáŠ“ áˆ˜áˆáŠ†á‰½ á‰ á‹³áŒáˆ›á‹Š áŠ áŒ¼ á‰´á‹Žá‹µáˆ®áˆµ á‰³áˆªáŠ á‹áˆµáŒ¥ á‹¨áŠá‰ áˆ«á‰¸á‹áŠ• á‰¦á‰³ áŠ¥áŠ•áˆ˜áˆˆáŠ¨á‰³áˆˆáŠ•á¡á¡ á‹¨á‰³áˆ°áˆ© áˆ°á‹Žá‰½ áŠ á‹«á‹«á‹á£ á‰ áˆáˆáŠ® á‹¨á‰°á‹«á‹™ áˆ°á‹Žá‰½ á‰ á‰£áˆáŠá‰µ áŠ¥áŠ•á‹³á‹áˆ¸áŒ¡ áˆ˜áŠ¨áˆáŠ¨áˆ‹á‰¸á‹á£ áŠ¨á‹˜áˆ¨á‹ á‹áˆá‰… á‰ á‹°áˆ˜á‹ˆá‹ á‹¨áˆšá‰°á‹³á‹°áˆ á‹ˆá‰³á‹°áˆ áˆˆáˆ›á‹°áˆ«áŒ€á‰µ á‹«á‹°áˆ¨áŒ‰á‰µ áŒ¥áˆ¨á‰µá£ á‰ áŒ¦áˆáŠá‰µ á‰ á‰°á‹«á‹™ á‰¦á‰³á‹Žá‰½ á‹¨áˆšáŠ–áˆ© áˆ°á‹Žá‰½ áˆ˜á‰¥á‰µ (the Law of Occupation)á£ á‹ˆá‰³á‹°áˆ®á‰½ áˆˆáˆšáˆáŒ½áˆ™á‰µ á‹ˆáŠ•áŒ€áˆ áŠƒáˆ‹áŠáŠá‰µáŠ• áˆ˜á‹áˆ°á‹µ (Command Responsiblity)á£ á‰ áˆ•áŒáŠ“ ááˆá‹µ áˆ‹á‹ á‹¨á‰°áˆ˜áˆ áˆ¨á‰° á‰…áŒ£á‰µáŠ“ áˆáˆ•áˆ¨á‰µ á‹¨áˆšáˆ‰ áŒ‰á‹³á‹®á‰½áŠ• á‹¨áˆáŠ•áˆ˜áˆˆáŠ¨á‰µ áˆ²áˆ†áŠ• áŠ¥áŠá‹šáˆ… áŠáŒ¥á‰¦á‰½ á‹¨á‹“áˆˆáˆ áŠ á‰€á á‹¨áˆ°á‰¥áŠ á‹ŠáŠá‰µ áˆ•áŒ á‰µáŠ©áˆ¨á‰µ áŠ¨áˆ°áŒ á‰£á‰¸á‹ áŒ‰á‹³á‹®á‰½ á‹áˆµáŒ¥ á‰°áŒ á‰ƒáˆ¾á‰½ áŠ“á‰¸á‹á¡á¡ áŠ¥áŠá‹šáˆ… áŒ‰á‹³á‹®á‰½ á‰ áŠ áŒ¼ á‰´á‹Žá‹µáˆ®áˆµ á‹¨áŒ¦áˆ áˆœá‹³ á‹áˆŽá‹Žá‰½áŠ“ á‹áˆ³áŠ”á‹Žá‰½ áˆáŠ• á‰¦á‰³ áŠá‰ áˆ«á‰¸á‹ á‹¨áˆšáˆˆá‹áŠ• áŠáŒ¥á‰¥ á‰ á‰³áˆªáŠ áˆ˜áŒ»áˆ•áá‰µáŠ“ áˆ˜á‹µá‰¥áˆŽá‰½ á‰°áŠ¨á‰µá‰ á‹ áŠ¨áˆšáŒˆáŠ™ á‰³áˆªáŠ®á‰½ (stories) áŒ‹áˆ á‰ áˆ›áŒ£á‰€áˆµ áŠ¥áŠ•á‹³áˆµáˆ³áˆˆáŠ•á¡á¡ áŠ¨á‹šá‹« á‰ áŠá‰µ áŒáŠ• áŠ áŠ•á‰£á‰¢á‹ á‰³áˆªáŠ®á‰¹ á‰ á‹“áˆˆáˆ áŠ á‰€á á‹¨áˆ°á‰¥áŠ á‹ŠáŠá‰µ áˆ•áŒ á‹áˆµáŒ¥ á‹«áˆ‹á‰¸á‹áŠ• á‰¦á‰³ á‰ áˆšáŒˆá‰£ áˆˆáˆ˜áˆ¨á‹³á‰µ áŠ¥áŠ•á‹²á‰½áˆ áˆµáˆˆá‹“áˆˆáˆ áŠ á‰€á á‹¨áˆ°á‰¥áŠ á‹ŠáŠá‰µ áˆ•áŒ áŠ á‹áŠá‰µá£ á‹á‹˜á‰µá£ á‹“áˆ‹áˆ›áŠ“ áˆ˜áˆáŠ†á‰½ áŠ áŒáˆ á‹³áˆ°áˆ³ á‹á‹°áˆ¨áŒ‹áˆá¡á¡