á‹¨áˆ˜áŒ½áˆáˆ áŠ¥áˆµáŠáŠ•á‹µáˆ á‹¨á‰µá‹‰áˆá‹µ áˆáˆ¨áŒ áˆáŠ•áŠá‰µáŠ“ áŠ áŠ•á‹µáˆá‰³ - Anteneh, Tibebu (Ethiopian Journal of Language, Culture and Communication, 2024)
á‹¨áŒ¥áŠ“á‰± áˆ˜áŠáˆ» áˆáˆ³á‰¥ á‹¨áŒáˆªáŠ«á‹Šá‹‰ áŠ•áŒ‰áˆ¥ áŠ¥áˆµáŠáŠ•á‹µáˆ á‰³áˆªáŠ á‰ á‰°áˆˆá‹«á‹© á‹¨á‰¥áˆ«áŠ“ á‰…áŒ…á‹Žá‰½ (Manuscript copies) á‹«áˆˆá‹ áˆ˜áŠ¾áŠ‘áŠ“ á‰ á‹šáˆ…áˆ áˆáŠáŠ•á‹«á‰µ á‹¨á‹á‹˜á‰µ áˆá‹©áŠá‰µ áˆ˜áŠ–áˆ©á£ áŠ¨á‰…áŒ…á‹Žá‰½ á‰¥á‹›á‰µ á‹¨á‰°áŠáˆ³áˆ á‹¨á‰µáŠ›á‹ á‹¨á‰¥áˆ«áŠ“ á‰…áŒ… áŠ¨á‹¨á‰µáŠ›á‹‰ á‰¥áˆ«áŠ“ áŠ¥áŠ•á‹°á‰°á‰€á‹³ áˆ˜áˆˆá‹¨á‰µ áŠ áˆˆáˆ˜á‰»áˆ‰ á‹¨áˆšáˆ‰á‰µ áŠ“á‰¸á‹á¡á¡ á‹‹áŠ“ á‹“áˆ‹áˆ›á‹ áŠ¹áˆ‰áŠ•áˆ á‹¨áˆ˜áŒ½áˆáˆ áŠ¥áˆµáŠáŠ•á‹µáˆáŠ• á‰…áŒ…á‹Žá‰½ (copies) á‰ áˆ˜áˆ°á‰¥áˆ°á‰¥ á‹¨á‹˜áˆ áˆáˆ¨áŒ á‹¨áŒ¥áŠ“á‰µ á‹˜á‹´áŠ• (Stemmatic method) á‰ áˆ˜áŒ á‰€áˆ á‹¨áˆ˜áŒ½áˆá‰áŠ• á‹¨á‰µá‹‰áˆá‹µ áˆáˆ¨áŒ‹á‰µ (Stemma Codicum)[1] áˆ›áˆ³á‹¨á‰µ áŠá‹á¡á¡ á‰ áŒ¥áŠ“á‰±áˆ áŠ áˆ«á‰µ á‹¨áˆ˜áŒ»áˆ•áá‰° áŠ¥áˆµáŠáŠ•á‹µáˆ á‰…áŒ…á‹Žá‰½ á‹¨á‰°áŠ«á‰°á‰± áˆ²áŠ¾áŠ•á¤ áˆ€á£ áˆˆá£ áˆ áŠ¥áŠ“ áˆ˜ á‰°á‰¥áˆˆá‹‰ á‰°áˆ°á‹áˆ˜á‹‹áˆá¡á¡ áŠ áˆ«á‰±áˆ á‰…áŒ…á‹Žá‰½ áŠ¨áŠ áŠ•á‹µ á‹¨á‹˜áˆ áˆáˆ¨áŒ á‹ˆá‹áˆ áˆáŠ•áŒ áˆˆáˆ˜á‰€á‹³á‰³á‰¸á‹‰ á‹¨áŠ¹áˆ‰áˆ á‹¨á‹ˆáˆ á‹¨áŒˆáŒ¸ áŠ•á‰£á‰¥ áˆµáˆ•á‰°á‰¶á‰µ (Archetype errors) á‹áŒ á‰áˆ›áˆ‰á¡á¡ á‰ áˆŒáˆ‹ á‰ áŠ©áˆ áˆ¦áˆµá‰± á‰…áŒ…á‹Žá‰½ (áˆ€á£ áˆˆ áŠ¥áŠ“ áˆ) áŠ¨á‰…áŒ… â€œáˆ˜â€ á‰ á‰°á‰ƒáˆ«áŠ’ áŠ¨áˆŒáˆ‹ áŠ¨áŠ áŠ•á‹µ á‹¨á‹˜áˆ áˆáˆ¨áŒ á‹ˆá‹áˆ áˆáŠ•áŒ (Single source) áˆˆáˆ˜á‰€á‹³á‰³á‰¸á‹‰ áŠ áˆ˜áˆáŠ«á‰½ á‹¨áŒ‹áˆ« á‹¨áŒˆáŒ¸ áŠ•á‰£á‰¥ áˆµáˆ•á‰°á‰¶á‰»á‰¸á‹ (Conjunctive errors) á‹«áˆ³á‹«áˆ‰á¡á¡ áˆµáˆˆáŠ¾áŠáˆ á‹¨áŒ á‹á‹ á‹¨áˆ˜áŒ€áˆ˜áˆªá‹«á‹‰ á‹¨áˆ˜áŒ½áˆáˆ áŠ¥áˆµáŠáŠ•á‹µáˆ á‹¨áŒáŠ¥á‹ á‰µáˆáŒ‰áˆá£ áˆáŒ… (á‹¨áˆ˜áŒ€áˆ˜áˆªá‹« á‰…áŒ…)á£ á‹¨áˆáŒ… áˆáŒ… (á‹¨á‰…áŒ… á‰…áŒ…)á£ á‹¨áˆáŒ… áˆáŒ… áˆáŒ†á‰½ (á‹¨á‰…áŒ… á‰…áŒ…á£ á‰…áŒ…á‹Žá‰½ áŠ¥áŠ•á‹³áˆ‰á‰µ áŒ¥áŠ“á‰± á‹«áˆ˜áˆˆáŠá‰³áˆá¡á¡ áˆµáˆˆá‹šáˆ… á‰ á‰…áŒ… á‰…áŒ… (A copy of copies) á‹¨áŠ¥áŒ… áŒ½áˆ‘áŽá‰½ áˆ‹á‹ á‰µáŠ•á‰°áŠ“ áŠ¨áˆ›á‹µáˆ¨áŒ á‰ áŠá‰µ á‰…áŒ…á‹Žá‰½áŠ• áˆ›áŠáŒ»áŒ¸áˆá£ áŒˆáŒ¸ áŠ•á‰£á‰£á‰¸á‹áŠ• áˆ›áˆŸáˆ‹á‰µáŠ“ á‹¨á‹˜áˆ áˆáˆ¨áŒ‹á‰¸á‹áŠ• áˆ›áˆ³á‹¨á‰µ á‰´áŠáˆµá‰±áŠ• áˆˆáˆ˜áˆ¨á‹³á‰µ áŒ á‰ƒáˆœá‰³ áŠ¥áŠ•á‹³áˆˆá‹ áˆ˜áˆ¨á‹³á‰µ á‹á‰»áˆ‹áˆá¡á¡ [1]á‹¨á‰¤á‰°áˆ°á‰¥ á‹›á (Family tree or geneological tree) á‹¨áˆšáˆ áŠ á‰» áˆµá‹«áˆœ áŠ áˆˆá‹á¡á¡ á‰ á‹šáˆ… áŒ¥áŠ“á‰µ áŒáŠ• á‹¨á‹˜áˆ áˆáˆ¨áŒ á‹¨áˆšáˆ áˆµá‹«áˆœ á‰°á‰°áŠá‰·áˆá¡á¡ á‹áˆ…áˆ á‹¨áŠ¥áŒ… áŒ½áˆ‘áŽá‰½áŠ• á‹¨á‰…áŒ… á‰…áŒ… áˆ‚á‹°á‰µ (Manuscript transmission process) á‹«áˆ˜áˆ‹áŠá‰³áˆá¡á¡ 